HondaJet – Bay tới những Ước mơ

Tại triển lãm Tokyo Motor Show 2011 diễn ra vào cuối năm ngoái, Honda đã công bố một mục tiêu đầy tham vọng, đó là đạt vị trí dẫn đầu về tiết kiệm nhiên liệu trong mọi danh mục sản phẩm trong vòng 3 năm tới. Mục tiêu đó không phải là không có căn cứ khi trong suốt thời gian qua, Honda đã không ngừng đầu tư, nghiên cứu và ứng dụng một loạt các công nghệ nâng cao hiệu suất tiêu hao nhiên liệu vào trong những sản phẩm của mình. Những mẫu xe của Honda vốn đã có tiếng về tiết kiệm nhiên liệu nay lại được trang bị những “trợ thủ” mới, chắc chắn sẽ là một thách thức không nhỏ đối với các đối thủ trong bối cảnh khó khăn toàn cầu về nguồn nhiên liệu hiện nay. Honda hầu như luôn là người dẫn đầu về tiết kiệm nhiên liệu bằng việc giới thiệu các công nghệ tiết kiệm nhiên liệu mới và thường xuyên chiếm vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng các mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu của EPA (Mỹ), 22 lần trong suốt 36 năm vừa qua. Những công nghệ nổi bật của Honda có thể kể đến công nghệ VTEC (tối ưu hóa thời điểm đóng mở van), công nghệ VCM (điều khiển xy-lanh biến thiên) và gần đây người ta hay nhắc đến công nghệ Hỗ trợ lái xe sinh thái, hay còn gọi tắt là Công nghệ ECON (Ecological Driving Assist System)

Công nghệ ECON được công bố lần đầu tiên vào năm 2008, đến năm 2010 nó đã mang lại một kết quả tiết kiệm nhiên liệu đầy ấn tượng cho mẫu xe Insight, mẫu xe được áp dụng rộng rãi đầu tiên, với khả năng cải thiện từ 10 – 20% mức tiêu hao nhiên liệu. Tiếp đó công nghệ này đã được ứng dụng trên Honda CR-Z và góp phần giúp mẫu xe này giành danh hiệu “Xe của năm” tại Mỹ năm 2010 – 2011. Và gần đây, công nghệ này được ứng dụng trên Honda Civic 2012.

Từ nghiên cứu…

Tháng 11 năm 2008, Honda Motor Nhật Bản đã công bố việc phát triển công nghệ Hỗ trợ lái xe sinh thái, một hệ thống có khả năng kết hợp 3 chức năng để tăng cường khả năng tiết kiệm nhiên liệu: Kiểm soát tối ưu hoạt động của hộp số vô cấp (CVT) và động cơ; hướng dẫn lái xe tiết kiệm bằng việc đưa ra các chỉ dẫn về tình trạng vận hành tiết kiệm nhiên liệu của xe theo thực tế; đánh giá khả năng tiết kiệm nhiên liệu qua những phản hồi về tình trạng vận hành hiện tại, hoặc phản hồi kết quả cộng dồn của những hành trình trước đó. Xuất phát từ nhận định cho rằng thao tác lái xe có ảnh hưởng lớn đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu, Honda đã phát triển công nghệ ECON để tăng cường khả năng tiết kiệm nhiên liệu thông qua việc kiểm soát hộp số CVT và động cơ dựa trên điều kiện lái xe thực tế, giúp người lái có thể lái xe một cách tiết kiệm nhiên liệu hơn. Hơn nữa, việc ghi nhận khả năng tiết kiệm nhiên liệu về mặt dài hạn được thể hiện qua biểu tượng chiếc lá, biểu tượng này sẽ “mọc” nhiều hơn theo thời gian khi mà người lái trở nên thành thạo hơn trong việc lái xe tiết kiệm nhiên liệu. Việc đạt được nhiều biểu trượng chiếc lá sẽ mang lại cảm giác thú vị cho người lái và sẽ khích lệ người lái duy trì hoặc cố gắng đạt được kỹ nănglái xe tiết kiệm nhiên liệu.